โจ๊กสามย่าน

ที่อยู่ : ซอยอุดมสุข 9 ถ.อุดมสุข(สุขุมวิท 103) บางนา กรุงเทพฯ 10260
เบอร์โทร : 081-350-6671, 08-3039-8554
Email :
Website :
แผนที่ :  

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
การเดินทาง :
พี่อิ๊งค์มาชิมแล้ว อยู่ในกรุงเทพ ขับรถไปได้ ขึ้น Bts ไปสะดวก      
เปิดบริการ รอบเช้า ทุกวัน 05.00 - 09.00 น.(บางวันหมดตั้งแต่ 8 โมงเช้า)
                รอบบ่าย จันทร์-ศุกร์ 16.00 - 21.00 น.(ถ้าเป็นวันนักขัตฤกษ์ จะงดขายรอบบ่าย)

แนะนำ ขอพาแฟนๆร่วมเดินทางไปกับปิ่นโตเถาเล็กกับปฏิบัติการตามหาโจ๊กสามย่านในตำนาน ซึ่งเปิดมานานกว่า 60 ปี ถึง 3 ชั่วอายุคน พ่อหิ้วผมไปกินสมัยยังนั่งห้อยขาไม่ถึงพื้น จำได้แต่ว่าอยู่ข้างคณะบัญชี จุฬาฯ ตรงเวิ้งที่กลายเป็นจามจุรีสแควร์ในตอนนี้ มากันเถอะ ไปดูกันว่าเขาย้ายไปไหนแล้ว
 
   เชิญพบกับคุณวรวรรณ จงสุขสันติกุล เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 ซึ่งปัจจุบันนี้ย้ายหาบมาอยู่ที่ ถนนอุดมสุข(สุขุมวิท103)เข้ามาแล้วสักพักให้เลี้ยวซ้ายอีกทีที่ซอยอุดมสุข 9 เข้ามาอีกนิดเดียวก็จะเห็นร้านโจ๊กสามย่านอยู่ในตึกแถว 2 คูหาทางฝั่งขวามือ จอดรถหน้าร้านได้เลย
 
   วันที่ผมตามรอยพ่อไปชิมนั้นเป็นวันเสาร์เช้าตอนใกล้ๆ 8 โมง ทันได้กินโจ๊กชนิดเส้นยาแดงผ่าแปดเพราะอีกเพียง 15 นาทีก็วิดโจ๊กก้นหม้อยักษ์ขายหมดเกลี้ยง มีผู้ขับรถเข้ามาอีกหลายคัน ช้าหมดอดกินไปตามๆกัน
 
   เจ้าอ๊อดเพื่อนรักอุดหนุนโจ๊กเจ๊วรวรรณมานานกว่า 30 ปี ทำหน้าที่เชื่อมสัมพันธไมตรี ผมจึงได้มีโอกาสสืบสาวราวเรื่องกับเจ๊นานนับชั่วโมง ตัวเจ๊เองกับเจ้าหมวย(ดวงพร) ลูกสาวเจ๊ต่างก็ปล่อยมุขกระจายตลอดเวลา ถ้าใครได้ดูรายการครัวคุณต๋อยตอนที่เจ๊มาเยือนถึงห้องอัดรายการ คงรู้ดีว่าเจ๊นี้ไม่ธรรมดา
 
   ขออธิบายสถานที่ตั้งดั้งเดิมของร้านโจ๊กสามย่านเจ้านี้ เผื่อแฟนๆบางคนอยากจะระลึกถึงความหลังครั้งเยาว์วัย เจ๊คือผู้สืบทอดรุ่นที่ 3  ซึ่งร้านนี้เปิดมาตั้งแต่รุ่นอากง ขายชามละ 50 สตางค์ อยู่ข้างคณะบัญชี ตรงหัวโค้งถนนพญาไท สี่แยกสามย่าน ริมถนนใหญ่ที่กลายเป็นจามจุรีสแควร์ในตอนนี้ จากนั้นในปี 2534ก็ย้ายไปอยู่ฝั่งตรงข้ามใกล้ร้านจีฉ่อย ตลาดสามย่านเก่า จนในที่สุดก็ย้ายถิ่นฐานข้ามเมืองมาปักหลักในซอยอุดมสุข 9 เมื่อพ.ศ. 2553 เจ๊เองก็ขายมานานนมจนจะอายุ 60 ปีอยู่รอมร่อแล้ว
 
   ส่วนร้านโจ๊กสามย่าน ซอยจุฬา 11 ที่ตอนนี้ก็ยังอยู่ที่เดิม เจ๊บอกว่าคือลูกป้า เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ร้านนั้นเขาย้ายข้ามไปฝั่งตลาดสามย่านก่อนที่ร้านเจ๊จะย้ายไปด้วย
 
   ทุกวันนี้ เจ๊จะเปิดร้านตอนตี 5 ปิด 9 โมงเช้า เอาเข้าจริง 8 โมงก็หมดแล้ว แฟนๆจึงอย่าประมาท ควรตื่นแต่เช้ามืดไปอุดหนุน หรือถ้าตื่นไม่ไหวจริง ช่วงวันธรรมดา จันทร์-ศุกร์ ที่ไม่ใช่วันหยุดนักขัตฤกษ์ เจ๊จะเพิ่มรอบเย็นด้วยตั้งแต่บ่าย 4 ไปจนถึง 3 ทุ่ม เชิญมาอุดหนุนกันได้
 
   เจ๊ยิงมุขเช่นเดิมว่าการทำโจ๊กให้อร่อยต้องใส่ใจ แล้วทุกอย่างจะดีเอง เชื่อหรือไม่ว่าโจ๊กร้านนี้ไม่มีน้ำซุปหรอก เจ๊บอกว่าใช้น้ำประปา น้ำก๊อกเสียด้วยซ้ำ มาดูกันว่าเจ๊มีขั้นตอนทำอย่างไรถึงอร่อยเด็ดได้ขนาดนี้
 
   เริ่มจากตัวโจ๊ก เจ๊ใช้ข้าวหักหอมมะลิชั้นดีจากปทุมธานี ไม่ใช่ปลายข้าวที่เอาไปเลี้ยงสัตว์ ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ข้าวหักลงไปในหม้อยักษ์ โดยมีไม้พายคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ข้าวจม ซึ่งผมเคยรู้มาจากเจ๊จูน ร้านโจ๊กต้นพยอมที่เชียงใหม่ว่าการคนข้าวตลอดเวลาโดยไม่มีเครื่องทุ่นแรงถือเป็นงานหนักมาก
 
   และทีเด็ดหมูสับนั้น ทำจากหมูบดส่วนขาหน้า แล้วนำไปแช่แข็ง จากนั้นนำมาสับเป็นท่อนๆ แล้วเข้าเครื่องตีนวดผสมกับซีอิ๊ว พริกไทย น้ำตาล จนกระทั่งเนื้อเนียน นำไปเก็บไว้ในตู้เย็น
 
   ส่วนขั้นตอนการทำเครื่องในต่างๆ ก็มีไส้อ่อนล้างให้สะอาด ตัดสีเหลืองๆขมๆทิ้ง ต้มกับน้ำปรุงด้วยซีอิ๊ว เกลือ พริกไทย นาน 2 ชั่วโมง จากนั้นล้างน้ำเย็นเพื่อไม่ให้มีสีดำ และกระเพาะหมูก็เอาไปต้ม ล้างขูดเมือกเอาส่วนมันๆออกไป แล้วต้มกับน้ำต้มไส้ด้วย ซึ่งน้ำต้มนี้จะไม่ได้นำไปใช้ทำโจ๊กหรอกเพราะมีรสเค็มจัด ซีอิ๊วนั้นใช้เจ้าประจำจากโรงงานเล็กๆที่พระประแดงยี่ห้อนกกระเรียน
 
   เครื่องในอีกอย่างคือตับหมู แล่ชิ้นพอดีคำแล้วลวกในน้ำเดือด จากนั้นล้างน้ำเย็นเพื่อไม่ให้ดำ ตับนี้จะลวกแค่พอสุกจึงจะนุ่มอร่อย เจ๊ยังบอกเคล็ดลับการต้มไข่โดยใช้วิธีวางเรียงไข่ในหม้อแล้วราดด้วยน้ำเดือดลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เร็วช้าขึ้นอยู่กับขนาดของไข่
 
   เวลาปรุงโจ๊กนั้นจะปรุงในหม้อขนาดย่อม ทำได้ทีละหลายๆชาม เอาช้อนขูดหมูสับเป็นก้อนๆลงไปในหม้อ ตักโจ๊กจากหม้อยักษ์มาใส่ ปรุงด้วยซีอิ๊ว  ใส่เครื่องต่างๆ ใส่ขิงซอยกับต้นหอม ใส่ไข่ลวก กินคู่กับปาท่องโก๋ตัวเล็ก
 
   หมูสับของเจ๊นั้นรสดีมาก หนึบอร่อยคล้ายลูกชิ้นแต่ยังเคี้ยวได้เนื้อสัมผัสของหมูสับหยาบๆ อร่อยขนาดมีคนซื้อเอาแต่หมูสับกลับบ้านไปทำผัดกะเพรา ทำข้าวต้ม หรือใส่ต้มเกี้ยมอี๋ ส่วนเครื่องในนั้น ตับนุ่มกำลังดียังมีเลือดซิบๆนิดๆ ไส้นุ่ม กระเพาะมีรสชาติในตัว ถ้ากินจุอย่างผมแนะนำให้สั่งโจ๊กจัมโบ้ ชามละ 55 บาท ส่วนวัยรุ่นนั้นนิยมสั่งเกาเหลา(55 บาท)เน้นเครื่องเยอะๆ ใส่โจ๊กน้อยๆรองก้นชาม ถ้าชามธรรมดาก็ 30 พิเศษ 35 บาท ใส่ไข่ 35 ใส่ไข่พิเศษ 40 บาท
 
   เดี๋ยวนี้เจ๊ทำโจ๊กอย่างพอเพียง น้อยกว่าสมัยอยู่สามย่านหลายเท่าตัว ดังนั้นถ้าอ่านจบแล้ว ขอให้เผื่อเวลาไปแต่เช้าๆนะจ๊ะ รอบเช้าควรไปถึงไม่เกิน 7 โมงครึ่ง ช้าหมดอดกินไม่รู้ด้วย

 

 
 
TAGs: COOLISM COOLfahrenheit 93 COOLcelsius 91.5 COOLJ. เพลงสบายๆ ฟังเพลงออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ คูลลิซึ่ม C O O L I S M  | แผนผังเว็บไชต์
COOLISM.net l Copyright 2013 COOLISM COMPANY LIMITED
419/2 อาคารเชษฐโชติศักดิ์ 2 ซอยลาดพร้าว 15 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900